Chế biến nước ép bổ dưỡng giúp giải quyết đầu ra cho nông sản

Việc chế biến nước ép từ các loại nông sản góp phần đảm bảo đầu ra cho nông dân ngay tại thị trường nội địa, không quá phụ thuộc thị trường nước ngoài.

Công ty TNHH Long Hải vừa ký kết với bà con xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bao tiêu củ sâm Fansipan với giá cao hơn thị trường 10%. Công ty ứng trước cho bà con 10% chi phí phân bón, giống vốn đầu tư cho mô hình canh tác hữu cơ, đảm bảo yêu cầu nguyên liệu đầu vào sạch. 

Chế biến nước ép bổ dưỡng giúp giải quyết đầu ra cho nông sản - 1

Sâm Fansipan được trồng ở dãy núi Hoàng Liên Sơn có độ cao trên 1600m so với mực nước biển

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai, trước đây bà con ở xã Y Tý chỉ trồng củ sâm bán nhỏ lẻ sang Trung Quốc, bấp bênh đầu ra. Nay sản phẩm được bao tiêu, bà con an tâm hơn trong đầu tư trồng trọt. “Ngoài việc bà con trồng sâm được thu mua bao tiêu sản phẩm với giá hợp lý, đảm bảo lợi nhuận, công ty còn hướng đến canh tác hữu cơ. Việc này sẽ giúp địa phương có thêm sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường”, ông Tuấn nhận định.

Được biết, củ sâm Fansipan được di thực từ một loài sâm Tây Tạng, trồng ở dãy núi Hoàng Liên Sơn có độ cao trên 1600m so với mực nước biển. Loại sâm này có nhiều hoạt chất quý. Ngoài sâm Fansipan, loại rong sụn được nuôi trồng chủ yếu tại các tỉnh Nam Trung bộ cũng được Công ty lựa chọn để làm nguyên liệu sản xuất ra nước ép bổ dưỡng. 

Chế biến nước ép bổ dưỡng giúp giải quyết đầu ra cho nông sản - 2

Rong sụn được nuôi trồng chủ yếu tại các tỉnh Nam Trung bộ 

Về góc độ khoa học - dinh dưỡng, GS.Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết rong sụn và sâm Fansifan là hai loại nguyên liệu chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao như: kali, natri, mangan, sắt, canxi, magie, vitamin B, vitamin A, rất tốt cho cơ thể. Chủ yếu giúp chống độc cho cơ thể và trẻ hóa. Sự phối hợp từ “biển”-“rừng” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Long Hải, khi thúc đẩy ngành chế biến nông sản phát triển cùng mô hình liên kết 4 nhà: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý để sản xuất theo chuỗi thì người tiêu dùng mới có sản phẩm đảm bảo sạch, an toàn. Đồng thời mối liên kết này đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Chế biến nước ép bổ dưỡng giúp giải quyết đầu ra cho nông sản - 3

“Việt Nam có nguồn rau củ quả dồi dào sẽ là nguồn nguyên liệu tốt cho việc tạo các loại nước ép chất lượng, bổ dưỡng. Công ty chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học, bà con nông dân… hướng việc canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững, tạo nguyên liệu sạch, an toàn cho sức khỏe. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng sang các loại nước ép khác: dưa hấu, thanh long… góp phần đảm bảo đầu ra cho nông dân ngay tại thị trường nội địa, không quá phụ thuộc thị trường nước ngoài”, ông Thành cho biết thêm.
 

Theo Đông Hường (khám Phá)

Nhà lãnh đạo tiêu biểu

thương hiệu xuất sắc