Doanh nghiệp ’khoe’ giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart

Techmart năm nay giới thiệu hơn 100 công nghệ, thiết bị tiên tiến phục vụ trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm của 53 đơn vị tại TP.HCM

Sáng 9.5, “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm” (Techmart) đã chính thức khai mạc.

Đây là hoạt động thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 1

Đại diện Ban tổ chức cắt băng khai mạc “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm” 

Kỳ Techmart năm nay giới thiệu hơn 100 công nghệ, thiết bị tiên tiến phục vụ trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm của 53 đơn vị đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và các nhóm khởi nghiệp tại TP.HCM.

Tất cả công nghệ, giải pháp được trưng bày, giới thiệu tại Techmart đều sẵn sàng cung cấp chuyển giao. Trong đó, có nhiều công nghệ, sản phẩm tiên tiến, nổi bật như các giải pháp nông nghiệp 4.0 giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng như Hệ thống quản lý nông trại thông minh kết hợp cảm biến dựa trên công nghệ đám mây, Máy bay không người lái phun thuốc - theo dõi sức khỏe cây trồng; các phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao...

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Techmart còn có 16 chuyên đề hội thảo giới thiệu, trình diễn công nghệ và hoạt động tư vấn của các chuyên gia để giúp các đơn vị, doanh nghiệp tìm được những công nghệ, thiết bị phù hợp cũng như cơ hội hợp tác kinh doanh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, nhận định trong năm 2018, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Theo Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng đạt 3,76%; kim ngạch xuất khẩu đạt mức kỷ lục 40,02 tỷ USD với thặng dư thương mại khoảng 8,72 tỷ USD.

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 2

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tham quan các gian hàng

Tuy nhiên, nông sản Việt Nam thường thua kém các nước khác từ 15% - 50% giá trị do chênh lệch về chất lượng. Lượng nông sản thất thoát thường từ 9% - 17%, thậm chí một số nơi là 20% - 30%. Theo GS.TS Phùng, một trong những nguyên nhân của những bất lợi này là do hạn chế về ứng dụng công nghệ trong các khâu trồng trọt, vận chuyển bảo quản và chế biến sau thu hoạch.

“Ban tổ chức hy vọng Techmart chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm sẽ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, thu hút doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào chế biến nông sản, thực phẩm; ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển sản xuất quy mô lớn”, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng nói.

Đại diện ban tổ chức cho biết đã nhận được 120 yêu cầu công nghệ thiết bị. Tại buổi lễ khai mạc, 4 biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển giao công nghệ, thiết bị đã được ký kết.

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 3

Tại lễ khai mạc, đã có 4 biên bản ghi nhớ chuyển giao công nghệ, thiết bị được ký kết

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở nước ngoài nhưng khi biết về Techmart chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm, ông Hoàng Tuấn đã trở về để tham dự. Đánh giá về những thiết bị, công nghệ được giới thiệu tại sự kiện, ông Tuấn hào hứng cho biết: “Các gian hàng được sắp xếp tươm tất. Cách trưng bày, quảng bá sản phẩm cũng rất tốt. Tôi thấy có nhiều sản phẩm thiết bị mới rất hay và muốn được tư vấn để tìm hiểu rõ hơn.”

Techmart được tổ chức trong 2 ngày 9/5 - 10/5 tại Sàn Giao dịch Công nghệ - Techmart Daily, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc Techmart chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm: 

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 4

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 5

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 6

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 7

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 8

Doanh nghiệp 'khoe' giải pháp nông nghiệp 4.0 tại chợ công nghệ Techmart - 9

Theo phạm Sơn (khampha.vn)

Nhà lãnh đạo tiêu biểu

thương hiệu xuất sắc