Dùng lá chuối gói thực phẩm, siêu thị Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng

Một siêu thị ở Thái Lan đã nghĩ ra cách để giảm thải bao bì nhựa vô cùng thông minh: Đóng gói bằng lá chuối thay vì bọc nhựa.

Cách gói lá chuối này đến từ siêu thị Rimping ở Chiangmai, Thái Lan. Những bức ảnh về hình thức đóng gói độc đáo này đã được Perfect Homes đăng tải lên Facebook và nhanh chóng nhận được sự chú ý rộng rãi.

Dùng lá chuối gói thực phẩm, siêu thị Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng - 1

 

Hình ảnh được Perfect Homes chia sẻ cho thấy các loại rau, đậu, ớt, dưa leo… được bọc lại bằng lá chuối. Tuy nhiên, đối với một số loại rau củ, người ta vẫn dùng màng bọc nilon bên trong, có thể để sản phẩm không rơi rớt ra ngoài.

Tài khoản của Perfect Homes cho biết dù siêu thị Rimping không hoàn toàn sử dụng lá chuối để thay thế bao nilon 100%, đây là một bước tiếp cận đúng đắn hướng tới giảm thiểu rác nhựa.

Dùng lá chuối gói thực phẩm, siêu thị Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng - 2

Trong 9 tỷ tấn nhựa đã từng được đưa ra thị trường, chỉ 9% trong đó được tái chế. Song song đó, lượng nhựa được dự báo sản xuất trong tương lai sẽ còn tăng nhanh. Chính điều này đã khiến cả thế giới phải dấy lên hồi chuông báo động với các loại nhựa sử dụng một lần.

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) ước tính đến năm 2050 sẽ có 12 tỷ tấn nhựa trong các bãi chôn lấp, trong các môi trường sống và đại dương. Trong số chất thải này, phần lớn sẽ là tàn thuốc lá, chai nước, màng bọc thực phẩm và các loại túi nylon.

Dùng lá chuối gói thực phẩm, siêu thị Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng - 3

Lượng rác nhựa ngày càng tăng trên toàn cầu (triệu tấn)

Việc dùng lá chuối để gói rau quả thay các loại màng bọc là giải pháp thay thế hữu hiệu. Chỉ đơn giản là bọc thực phẩm trong lá chuối và buộc chặt bằng dây lạt. Vì đặc tính lá lớn, dày và đủ dẻo để gói, lá chuối là sự thay thế tuyệt vời cho màng bọc. 

Dùng lá chuối gói thực phẩm, siêu thị Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng - 4

Lá chuối và dây buộc quanh đậu que. Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Một điều đáng lưu ý là về mặt giá thành. Ở các khu vực nhiệt đới, chuối là giống cây bản địa và lá chuối thậm chí có thể được cho không hoặc mua với giá rẻ (tùy thuộc số lượng). Còn ở những khu vực ôn đới hơn, việc sử dụng lá chuối có thể đắt hơn đáng kể so với nhựa. Lúc này, thay việc gói lá chuối bằng các cây bản địa có cùng chức năng mới là một lựa chọn mang lại hiệu quả.

Dùng lá chuối gói thực phẩm, siêu thị Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng - 5

Dưa leo gói trong lá chuối tại siêu thị Rimping ở Chiang Mai. Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Hình thức gói thực phẩm bằng lá chuối đã xuất hiện từ rất lâu. Ở một số vùng nhiệt đới của Mexico, bánh tamales được bọc trong lá chuối. Người Hawaii cũng sử dụng lá chuối trong lúc nướng thịt lợn trên những tảng đá nham thạch nóng để tránh cháy khét. Và không đâu xa, người Việt Nam chúng ta vẫn luôn dùng lá chuối để gói các loại bánh từ ngày xưa.

Theo Mỹ Phương (Forbes)

Nhà lãnh đạo tiêu biểu

thương hiệu xuất sắc