Thủ tướng yêu cầu xác minh việc Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành cần làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông có nhiều bài báo phản ánh Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Về việc này, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan vào cuộc làm rõ các nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu xác minh việc Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam - 1

Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam

Thủ tướng giao Bộ Tài chính – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

"Các Bộ, ngành cần làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật", Thủ tướng yêu cầu.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng như hải quan, quản lý thị trường... rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính, Bộ Công Thương được yêu cầu khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/7.

Trước đó, chiều 23/6, ông Phạm Văn Tam, CEO của Asanzo đã tổ chức cuộc gặp gỡ cũng cấp thông tin cho báo chí. Ông Tam thừa nhận sử dụng tới 70% linh kiện của Trung Quốc để lắp ráp các sản phẩm ở Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tam cho rằng, việc Asanzo nhập các linh kiện từ Trung Quốc về để lắp ráp thành sản phẩm không có gì là mới. Tuy nhiên khi gắn nhãn, bao bì cũng như trong giấy bảo hành, Asanzo ý thức được việc đó nên chỉ ghi “Xuất xứ Việt Nam” thay vì “Made in Việt Nam” trên sản phẩm của mình.

Về hình ảnh công nhân trong nhà máy Asanzo lột con tem "Made in China", ông Tam cho biết đó là con tem trên một bộ phận linh kiện, chứ không phải dán lên chiếc TV thành phẩm. 

Chiều ngày 24/6, VTV thông tin tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới ông Phạm Văn Tam trong chương trình truyền hình Shark Tank mùa 3 để chờ kết luận từ các cơ quan chức năng. Khi có kết quả cuối cùng, VTV sẽ xem xét phát sóng tiếp hay không.

Theo N.Hương (khampha.vn)

Nhà lãnh đạo tiêu biểu

thương hiệu xuất sắc